hotline transparent 0919.482 666

facebookcoccocyoutube

Đăng nhập | Đăng ký

logo

doanhnghiep24h.net

doanhnghiep24h.vn

Khoa học & đời sống

Nuôi nội tạng người trong cơ thể động vật

 • Mô tả Nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã mang đến sự sống cho hai heo con được cấy tế bào gốc của khỉ từ khi còn trong bụng mẹ.

Nồng nàn vị thốt nốt

 • Mô tả Chạy dọc theo vùng biên giới Tây Nam là hình ảnh những cánh đồng lúa bao la bát ngát, điểm tô thêm những hàng thốt nốt

Lạ lẫm sầu riêng ruột đỏ

 • Mô tả Đây là loại sản phẩm nông nghiệp được đánh giá chất lượng cao nhất hiện nay tại các nước nông nghiệp phát triển như: Malaysia, Thái Lan…”.

Có phải ngoại tình, lăng nhăng là do di truyền?

 • Mô tả Theo nghiên cứu, hành động ngoại tình một phần do gene. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ biến nó thành lời biện hộ cho hành động

Dừa nước chống sạt lở

 • Mô tả Hình ảnh hàng dừa nước soi bóng dòng sông đã đi vào những tác phẩm nghệ thuật văn hoá, văn nghệ. Cây dừa nước từ lâu gắn liền

Hiệu quả mô hình trồng táo kết hợp nuôi cá đồng

 • Mô tả Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn Ấp 8, xã Khánh Hội mạnh dạn chuyển đổi đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả để lên liếp

Khoa học chứng minh: 20 phút thiền định làm thay đổi hoạt động não, giúp bạn hạn chế mắc sai lầm

 • Mô tả Bạn có biết 0,5 giây sau khi mắc một sai lầm nào đó, não bộ của chúng ta sẽ bắn ra một tín hiệu thần kinh nhắc nhở bạn về

Trồng sen trên đất ruộng

 • Mô tả Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bên cạnh phát triển các loại cây ăn trái lâu năm, nông dân ở nhiều xã trên địa bàn

Bắt được "thủy quái" cá tầm khổng lồ nặng 200kg, dài 3m

 • Mô tả Viện nghiên cứu thủy sản Chiết Giang vừa tiến hành xem xét thẩm định và cho biết, con cá khổng lồ này rất có thể là cá tầm

Trung Quốc và “vũ khí nước”

 • Mô tả Tờ Nikkei Asian Review của Nhật Bản vừa cho đăng tải bài phân tích có tựa đề “Trung Quốc biến nguồn nước thành vũ khí

Trung Quốc dự định lập khu kinh tế Trái Đất - Mặt Trăng

 • Mô tả Bao Weimin, giám đốc Ủy ban Khoa học Công nghệ thuộc tập đoàn Công nghệ và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC)

Giật mình bằng chứng khó cãi về bức ảnh chụp thiên đường?

 • Mô tả Năm 1994, Weekly World News gây chú ý khi tuyên bố lần đầu tiên công bố ảnh chụp thiên đường từ kính viễn vọng không gian

Nữ sinh 14 tuổi với phát minh xóa điểm mù cứu mạng hàng nghìn người đi xe hơi

 • Mô tả Với phát minh xóa điểm mù cho xe hơi, nữ sinh 14 tuổi tại Mỹ đã xuất sắc nhận về giải thưởng trị giá 600 triệu đồng.

Trầm hương Bảy Núi

 • Mô tả Trầm hương là một sản phẩm quý hiếm lấy từ nhựa cây dó bầu (cây tóc, cây trầm hương), từ lâu được người dân vùng Bảy Núi (An Giang)

Nhẫn vàng đính thạch anh 1.600 năm tuổi tìm thấy trên đồng cỏ

 • Mô tả Anh - Chiếc nhẫn thời La Mã được thợ dò kim loại phát hiện tại cánh đồng của một nông dân ở Broxted, hạt Essex.

Mùa “trèo thốt nốt” ở Bảy Núi

 • Mô tả Mùa mưa vừa kết thúc, hàng ngàn người dân ở huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) lại tất bật chuẩn bị dụng cụ để đi hái

Khoa học chứng minh: 20 phút thiền định làm thay đổi hoạt động não, giúp bạn hạn chế mắc sai lầm

 

zknight | 19-11-2019 - 00:16 AM

Mục tiêu là ngồi yên lặng, chú ý đến tâm trí của bạn mà không bị cuốn theo ngoại cảnh.

Bạn có biết 0,5 giây sau khi mắc một sai lầm nào đó, não bộ của chúng ta sẽ bắn ra một tín hiệu thần kinh nhắc nhở bạn về sai lầm của mình.

Tín hiệu được các nhà khoa học gọi là "error positivity" – hay dương tính lỗi chính là thứ giúp bạn tẩy đi câu trắc nghiệm vừa đánh sai rồi thay vào bằng đáp án đúng. Các cú phóng điện xuyên qua đám neuron này đôi khi cũng giúp bạn ngừng lại kịp thời, trước khi, lỡ miệng thốt ra một điều gì mà sau này bạn biết rằng mình không nên nói.

Bây giờ, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Brain Science cho thấy, những tín hiệu dương tính lỗi phát ra mạnh hơn ở những người thực hành thiền định. Và chỉ cần 20 phút ngồi im lắng nghe tâm trí của mình, biết đâu bạn có thể tăng điểm trong bài thi trắc nghiệm lần tới?

Khoa học chứng minh: 20 phút thiền định làm thay đổi hoạt động não giúp bạn hạn chế mắc sai lầm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Michigan, Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã tuyển dụng 200 tình nguyện viên tham gia. Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm để thực hiện một bài kiểm tra trên máy tính. 

Một nhóm sẽ được yêu cầu thiền định trong vòng 20 phút trước giờ kiểm tra, trong khi đó, nhóm còn lại đơn giản chỉ ngồi im không làm gì cả.

Hình thức thiền định ở đây được coi là chìa khóa của thí nghiệm. Không giống với các phương pháp thiền định phổ biến, yêu cầu người thực hành hướng sự chú ý vào hơi thở để trút bỏ mọi suy nghĩ và cảm xúc, các nhà khoa học Michigan hướng dẫn tình nguyện viên thực hành một phương pháp gọi là thiền quán chiếu mở (open-monitoring meditation).

Thiền quán chiếu mở tập trung vào cảm xúc, suy nghĩ hoặc cảm giác khi một người để tâm trí họ tự do phát động. Jeff Lin, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tâm lý học tại Đại học Michigan cho biết:

"Một số hình thức thiền định yêu cầu bạn phải tập trung vào chỉ một đối tượng, thường là hơi thở của bạn. Nhưng thiền quán chiếu mở thì hơi khác một chút. Đó là bạn có thể điều hướng chú ý của mình vào nội tâm, theo dõi mọi thứ đang diễn ra trong tâm trí và cơ thể bạn".

"Mục tiêu là ngồi yên lặng, chú ý đến nơi mà tâm trí của bạn lui tới mà không bị cuốn theo ngoại cảnh", Lin giải thích thêm.

Trong suốt quá trình ngồi thiền, các nhà khoa học cũng đã theo dõi tín hiệu điện não đồ (EEG) của các tình nguyện viên. "Điện não đồ có thể đo được hoạt động của não xuống đến độ phân giải mili giây. Vì vậy, chúng tôi đã đã có thể ghi lại được chính xác hoạt động thần kinh sau khi một tình nguyện viên mắc lỗi [trong bài kiểm tra] so với khi họ có đáp án chính xác", Lin nói.

"Đó là một tín hiệu thần kinh xảy ra khoảng nửa giây sau khi ai đó mắc lỗi, được gọi là dương tính lỗi, có liên hệ với việc họ ý thức và nhận ra được lỗi mình vừa mắc phải".

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đã thực hành thiền định sớm nhất từ 5.000 năm trước Công Nguyên.

Ở nhóm thực hiện thiền quán tưởng mở, các nhà khoa học quan sát thấy tín hiệu điện não đồ mô tả dương tính lỗi hoạt động mạnh hơn hẳn so với nhóm không thiền.

"Thật đáng kinh ngạc khi chúng tôi đã có thể chứng minh làm thế nào một phiên thiền quán tưởng mở lại có thể tạo ra những thay đổi trong hoạt động não bộ so với việc không thiền", Lin nói.

Trên thực tế, đây là nghiên cứu lớn nhất được thực hiện từ trước đến nay, để hỗ trợ lý thuyết khoa học cho rằng các hình thức thiền định khác nhau có thể gây ra nhiều thay đổi trong cách thức hoạt động của não.

Thiền định là một phương pháp thực hành tâm trí thường thấy trong các triết lý và tôn giáo Phương Đông. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đã thực hành thiền định sớm nhất từ 5.000 năm trước Công Nguyên.

Trong khi thiền định và chánh niệm ngày càng thu hút được sự chú ý của nhiều người, rất ít các nhà nghiên cứu chịu khó tìm hiểu sâu các tác động của hình thức tập luyện này.

"Sự quan tâm của mọi người đến thiền định và chánh niệm đang vượt xa những lợi ích và hiệu quả của mà khoa học có thể chứng minh được cho tới giờ phút này", Lin nói.

Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, ông dự định sẽ cùng các nhà khoa học khác tìm hiểu xem thiền định thường xuyên có tạo ra những sự thay đổi trong hoạt động não đến mức định hình lại hành vi của người thực hành hay không.

"Thật tuyệt khi thấy mọi người đang rất nhiệt tình khi quan tâm đến thiền và chánh niệm. Nhưng vẫn còn rất nhiều công việc từ góc độ khoa học cần phải được thực hiện để hiểu những lợi ích mà nó có thể mang lại, và quan trọng không kém là cách mà thiền định thực sự hoạt động", Lin nói

"Đã đến lúc chúng ta cần bắt đầu nhìn thiền định qua một lăng kính khắt khe hơn".

Tham khảo Fastcompany

THEO TTVN.VN

Bài viết liên quan

quangcaogiua1

ctbv quangcaophai2ctbv quangcaophai3ctbv quangcaophai4ctbv quangcaophai5

quangcaophai2ctbv quangcaophai1

quangcaophai1

quangcaophai

Kiến thức công nghệ

Trẻ tiểu học quay lén mẹ để 'câu' like

 • Mô tả Gần đây đài truyền hình MBC của Hàn Quốc đưa tin về trào lưu "Quay lén mẹ" của học sinh tiểu học nước này.

Người nổi tiếng MXH “hét giá” trung bình bao nhiêu cho mỗi ảnh Instagram, mỗi video YouTube?

 • Mô tả Các influencer trên mạng xã hội đang ngày càng kiếm bộn tiền, gấp nhiều lần chỉ trong vài năm ngắn ngủi trở lại đây.

Loa thông minh có một lỗ hổng bảo mật rất nghiêm trọng, có thể bị hack bằng tia laser

 • Mô tả Các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra rằng iPhone, các thiết bị Android và loa thông minh dính phải một lỗ hổng bảo mật
Kiến thức công nghệ

kimsa

Thế giới xe

Rolls-Royce Phantom bọc thép giá 3,3 triệu USD

 • Mô tả Klassen Luxury, hãng độ danh tiếng Đức giới thiệu dự án nâng cấp Rolls-Royce Phantom VIII thành limousine chống đạn.

Xe thân gỗ Morgan Aero SuperSports đầu tiên về Việt Nam tái xuất sau thời gian dài vắng bóng, thiết kế vẫn khiến nhiều người trầm trồ

 • Mô tả Mẫu xe thể thao Anh Quốc Morgan Aero SuperSports bất ngờ xuất hiện tại một con phố của Thủ đô sau nhiều tháng trời vắng bóng.

Trẻ em mặc áo khoác dày có thể 'gặp họa' khi ngồi trong ô tô

 • Mô tả Trẻ em mặc những chiếc áo khoác dày khi ngồi trong ô tô có thể gặp nguy hiểm do dây đai an toàn không được thắt đúng tiêu chuẩn.
Thế giới xe

Thế giới di động

Thêm một chiếc điện thoại Xiaomi nữa phát nổ, lần này là Redmi Note 7 Pro

 • Mô tả Xiaomi lại tiếp tục chối bỏ trách nhiệm, cho rằng việc Redmi Note 7 Pro tự bốc cháy khi đang sử dụng là do lỗi của người dùng

"Đặc sản" Trung Quốc khiến Apple hết hồn: iPhone song sinh là "Goophone", dáng hình y đúc giá rẻ bội phần

 • Mô tả Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn nổi tiếng là một trong những "thiên đường" hàng nhái, với số lượng những sản phẩm bắt chước

Phương thức hack SIM dễ dàng chiếm đoạt nửa triệu USD

 • Mô tả 2 đối tượng Eric Meiggs 21 tuổi và Declan Harrington 20 tuổi ở Massachusetts vừa bị bắt giữ do có âm mưu trộm số tiền điện tử
Thế giới di động

Thế giới số

Xiaomi thống trị thị trường thiết bị đeo thông minh

 • Mô tả Thị trường thiết bị đeo thông minh đã tăng trưởng ngoạn mục trong Q3/2019. Cho thấy rằng không chỉ smartphone, mà những phụ kiện

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

 • Mô tả Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng.

Trung Quốc chế tạo ra loại màn hình siêu mỏng và dẻo tới mức có thể dán trên da

 • Mô tả Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng tại Đại học Nam Kinh gần đây đã tiết lộ một loại màn hình mỏng
Thế giới số

Video

Thế hệ "hot girl hết hồn" ở Trung Quốc được tạo ra nhờ app biến hóa một trời một vực thế này đây

 • Mô tả Đã tìm ra danh tính một trong những app chỉnh ảnh hot nhất làm nên tên tuổi của các "hot girl" tại Trung Quốc.

Đạp lút ga khi trời mưa, chủ siêu xe Ferrari F12 berlinetta gặp trái đắng

 • Mô tả Nhấn lút chân ga một chiếc xe Ferrari mạnh mẽ khi trời đang mưa và mặt đường trơn trượt quả thật là hành động không khôn ngoan

Gặp cụ ông chuyên nấu "siêu to khổng lồ" như Bà Tân Vlog, thành tích khủng gần 5 triệu sub YouTube

Video

giaiphapthitruong2

mekong1

quangcaophai4quangcaophai8

quangcaophai6

logo

                                 

 

  Công ty TNHH liên kết truyền thông 24H       

  Phiên bản đang xây dựng và chờ xin giấy phép      Hotline : 0919.482 666