hotline transparent 0919.482 666

facebookcoccocyoutube

Đăng nhập | Đăng ký

logo

doanhnghiep24h.net

doanhnghiep24h.vn

Danh ngôn & cuộc sống

10 đạo lý thâm thúy giúp chúng ta hưởng lợi suốt đời: Đáng ngẫm và chia sẻ!

 • Mô tả Tin rằng khi nghiền ngẫm những đạo lý này, ai trong chúng ta cũng sẽ cảm nhận được giá trị mà chúng đem lại. Điều này sẽ giúp

Phật dạy: Người khác thiếu nợ bạn điều gì ông trời sẽ bù đắp cho bạn

 • Mô tả Phật dạy: Trên đời, khiếm khuyết đều sẽ được bù đắp. Khổ đau đều sẽ được hồi lại. Hy sinh đều sẽ được báo đáp. Miễn rằng

Lương thiện cần có chừng mực, hào phóng cũng phải có nguyên tắc

 • Mô tả Làm người nhất định không được quá tính toan chi li, lúc nào bủn xỉn. Con người cần hào phóng, rộng rãi trong việc chi tiêu

Phật dạy: Muốn hạnh phúc hãy thuộc lòng 3 bài học sau

 • Mô tả Phật dạy: Cuộc đời là của ta, tâm trạng là của ta. Khi bị dày vò trong đau khổ, nếu muốn hạnh phúc hãy thuộc lòng 7 bài học sau

Đời người nghèo đến mấy làm 4 điều này cũng may mắn vạn đường

 • Mô tả Cha mẹ sinh ra bạn nhưng không thể nào ở bên bạn suốt đời được, chồng bạn ở bên cạnh bạn hôm nay nhưng rồi anh ta sẽ

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

 • Mô tả Kẻ nghèo có muôn hình vạn trạng, nhưng người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của

Ngồi đồng và thích xài chùa

 • Mô tả Vài năm gần đây, làm việc ở quán cà phê như một xu hướng thịnh hành với nhiều người, nhất là những bạn trẻ thích

Cố nhân dạy: 3 việc tối kỵ sau tuyệt đối không nên đùa

 • Mô tả Cố nhân dạy: Càng thân thiết càng phải giữ mình, 3 việc tối kỵ sau tuyệt đối không nên đùa, bằng không sẽ dễ mất bạn như chơi.

Cụ ông 80 ngày thứ 2 đi làm xe ôm bị đánh gãy xương kể lại phút kinh hoàng

 • Mô tả Cụ ông 80 tuổi bị tài xế xe ôm đánh nhập viện cho biết, khi xảy ra sự việc đối tượng đã dùng súng cao su bắn vào đầu

Đóng ăn xin, chàng trai mua được nhà thành phố

 • Mô tả Nằm, đứng ăn xin trong công viên, Lý Kim Cương kiếm được tới 400 tệ (hơn một triệu đồng) mỗi ngày từ tiền khách cho.

Huyền thoại heo rừng Bảy Núi

 • Mô tả Bảy Núi xưa vốn là “giang sơn” của muôn thú, với rừng rậm âm u và nhiều loài đã trở thành một phần lịch sử của vùng đất này.

3 cách hiếu thảo giúp cha mẹ mỉm cười hạnh phúc

 • Mô tả Phật dạy: Xưa nay báo hiếu với cha mẹ luôn là việc khó nhất, không phải mâm cao cỗ đầy là đủ, nhất quyết không được thiếu 3 thứ này.

Cố nhân chỉ dạy 4 loại quý nhân nên kết giao

 • Mô tả Theo hội họa truyền thống của Trung Hoa, “tứ hoa quân tử” chính là Mai, Lan, Cúc Trúc. Theo cố nhân, đây cũng là biểu tượng của 4 loại tri kỷ

“Tái ông thất mã, an tri họa phúc”

 • Mô tả Một ông lão ở gần biên giới giáp với nước Hồ, có nuôi một con ngựa. Một hôm con trai ông lão dẫn ngựa ra gần biên giới cho ăn
 • Tin con

   

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

 • Mô tả Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần

3 thói quen là "kim chỉ nam" cho 3 người đàn ông bản lĩnh vang danh Hong Kong, ai nhắc tới cũng tâm phục khẩu phục

 • Mô tả Chúng ta có câu: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Giá trị của một con người có thể

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp

 
29/10/2019 - 10:00

Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh đánh bắt cá và phiên "chợ hẹn" đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.

Cá linh noi - đặc sản mùa nước nổi. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Đồng Tháp được biết đến là một trong những tỉnh đầu nguồn đón dòng nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Trong thời gian con nước ngập đồng, bà con ở các huyện đầu nguồn luôn tất bật cho những cuộc mưu sinh trên những cánh đồng trắng nước.

Không chọn cho mình cách trải nghiệm theo các tour tại các điểm du lịch quen thuộc, phóng viên theo chân những người nông dân thứ thiệt lênh đênh sông nước để trải nghiệm “nghề bà cậu," tận tay đánh bắt “sản vật trời ban” chỉ có riêng trong mùa nước nổi.

Nửa đêm đi tìm đặc sản “cá linh”

Hơn 1 giờ sáng, vợ chồng anh Đặng Văn Đức, chị Hồng Thị Hường (trú tại ấp Bình Hòa Trung, xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự) đi bắt cá linh - đặc sản mùa nước nổi.

Vừa lái chiếc xuồng đục khoang, anh Đức cho biết thông thường mùa nước nổi Đồng Tháp bắt đầu vào khoảng giữa tháng Tám đến cuối tháng 11 dương lịch hàng năm. Đây là khoảng thời gian hai dòng lưu vực sông Tiền, sông Hậu đón dòng nước lũ mang nặng phù sa từ dòng Mekong chảy về. Vì vậy, người dân Đồng Tháp vốn đã quen với hình ảnh dòng nước đỏ ngầu từ thượng nguồn đổ về. Năm nay, lũ về muộn, bà con “trông đứng trông ngồi."

Anh Đức kể, chỉ có ba tháng mùa nước, anh mới làm “nghề hạ bạc." Với chiếc xuồng đục khoang và hơn 10 cái dớn (tên ngư cụ bằng lưới để bắt cá linh), vợ chồng anh rong ruổi trên các cánh đồng từ 1 giờ sáng đến rạng sáng. Mỗi ngày, với công hai người, anh Đức, chị Hường kiếm được vài ký cá linh và vài chục ký cá mồi (các loại cá tạp còn nhỏ dùng để làm thức ăn cho cá lóc hoặc để ủ nước mắm).

Nhắc đến hai câu đố của người miền Tây: “Nước không chân sao kêu nước đứng?/ Con cá không thờ sao gọi cá linh?," chị Hường giải thích, đây là loài cá theo dòng Mekong đổ về vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu, theo con nước tràn vô ruộng đồng, ao hồ, sông rạch. Đầu mùa, cá chỉ bằng tăm nhang, cuối mùa lớn bằng ngón chân cái. Người ta dùng mùng lưới hay rổ xúc để bắt loại cá này.

Ngày xưa, cá còn nhiều, cá linh lội xanh nước, nhiều người gọi đó là cá linh đua. Bây giờ, lượng cá giảm hẳn, một đêm đánh bắt được khoảng 10 ký đã được xem là “trúng mánh." Vì vậy, cá linh đầu mùa rất được giá, tầm khoảng 250.000/kg, với riêng loại cá này, nếu cá lớn, giá sẽ giảm theo.

Chị Hường vừa dứt lời, anh Đức trầm mình xuống nước cất cái dớn khỏi mặt nước, trong lưới chỉ tầm khoảng chục con linh, còn lại chỉ là cá mồi. Anh Đức cười bảo “chắc hôm nay thất thu quá." Tuy nhiên, đến cái thứ hai, ba khấm khá hơn, mỗi cái cũng được vài chục con cá linh.

Giữa màn đêm xung quanh toàn nước, anh chị mưu sinh bằng chiếc xuồng máy và chiếc đèn pin đeo trên đầu để định hướng đường đi, dò tìm nơi đặt dớn. Chị Hường nói, sống trong vùng rốn lũ, mỗi năm khi con nước về, người dân ở đây tận dụng các ngư cụ như lưới, dớn, lợp, lờ,... khai thác sản vật từ lũ. Công việc tuy vất vả, thường bắt đầu từ giữa khuya nhưng đổi lại, thu nhập người dân cũng kha khá giữa những tháng nông nhàn.

Đánh bắt cá linh. (Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Đi “chợ hẹn” mùa nước nổi

Một nét rất riêng của mùa nước nổi là “chiến lợi phẩm” sau đêm đánh bắt được bà con bán cho thương lái tại các địa điểm đã giao ước trước đó như bến sông, bờ kênh. Việc mua bán diễn ra nhanh chóng nhưng cũng không kém phần nhộn nhịp từ khoảng 4 đến 5 giờ sáng. Đặc biệt, “chợ” ở đây chỉ tồn tại trong các tháng mùa lũ và không có bất cứ sản phẩm gì, ngoại trừ cá.

Bốn giờ sáng, tại bến tập kết mua bán thủy sản ở xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, “phiên chợ hẹn” bắt đầu diễn ra nhộn nhịp. Dù trời còn nhá nhem tối nhưng ánh sáng của những chiếc đèn pha chính là dấu hiệu để người bán, người mua tìm đến nhau. Mỗi phương tiện chừng vài kg đến vài chục kg, chủ yếu là cá linh đã được người đánh bắt lựa sẵn nên việc mua bán rất nhanh gọn, chỉ cân cá và tính tiền.

Sau chuyến đánh bắt trắng đêm trên đồng nước, từng phương tiện đánh bắt thủy sản như anh Đức, chị Hường xếp hàng để chờ cân cá. Mỗi người được vài kg cá, do vậy bà con thường tập trung về một điểm hẹn thường gần điểm đánh bắt và có đường giao thông thuận lợi cho cả đường bộ, đường thủy để thuận tiện cho cả người bán, người mua.

Chị Nguyễn Thị Tha (xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) cho biết chị bắt đầu công việc từ 23 giờ. Theo chị Tha, tùy theo bữa, cá linh ít hay nhiều, có hôm được vài kg nhưng có hôm hơn 20kg. “Chợ” đã được mặc định vào giờ cố định nên phải tranh thủ thời gian đổ dớn, thu lưới cho xong trước 4 giờ, để người mua cá bán lại ở chợ đến cân cá.

Trải nghiệm một ngày mùa nước nổi cùng ngư dân Đồng Tháp 3

Mua bán cá linh vào mùa nước nổi. (Ảnh minh họa. Công Mạo/TTXVN)

Anh Lê Văn Vinh, một tiểu thương hàng cá ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, cho biết “chợ” được “hẹn” qua nhiều năm nên được thương lái thường tụ họp rất đông, để cân cá về bán ở các chợ truyền thống. Họ thường là thương lái trung gian ở các chợ thị xã, chợ tỉnh thường đến đây từ sớm để kịp về bán chợ sáng hoặc bỏ mối cho các tiểu thương. Tuy nhiên, năm nay cá ít, mỗi xuồng chỉ được vài kg nên lượng cá mua được không nhiều như các năm trước.

Về mặt hàng cá linh, anh Vinh cho biết do con nước về trễ, kích thước cá nhỏ hơn và giá vẫn giữ ở mức ổn định. Nguồn cá linh trong thiên nhiên ngày càng ít đi, khiến cá linh trở thành một loại đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười. Giá cả đầu mùa đắt hơn giá thịt lợn ngon, thậm chí ngang bằng giá tôm nuôi. Mặt khác, thông thường cá linh chỉ đắt hàng khi còn sống. Để vận chuyển về các chợ hoặc đi tỉnh khác, người bán phải dùng bình oxy để "dưỡng" cho cá sống, vì cá linh rất dễ chết.

Không khí rôm rả của “chợ” cũng tan khi trời hửng sáng và cũng chỉ kéo dài trong 3-4 tháng mùa nước nổi, sau đó tự giải tán khi con nước rút. Mặc dù tồn tại trong thời gian ngắn và gắn liền với con nước đổ nhưng chính hình ảnh này đã góp phần làm sinh động cho bức tranh miền Tây sông nước mỗi khi mùa nước nổi về.

Theo Vietnamplus

Nguồn Tin tức miền Tây

ctbv quangcaophai2ctbv quangcaophai3ctbv quangcaophai4ctbv quangcaophai5

quangcaophai2ctbv quangcaophai1

quangcaophai1

quangcaophai

Quảng bá thương hiệu

Chi hàng trăm tỷ cho quảng cáo, những 'ông lớn' Việt nhận lại thành quả có xứng đáng?

 • Mô tả Để duy trì thị phần trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp đầu ngành đang chi hàng trăm tỷ đồng

Duyên nợ với ẩm thực sen Đồng Tháp

 • Mô tả Khi thấy chị ngoài đồng sen Tháp Mười, Hồng Ngự, khi thì nơi làng bột Sa Đéc, có khi sang tận nước bạn Campuchia.

Gia đình Hong Kong kiếm cả tỷ đô la nhờ bán sữa đậu nành

 • Mô tả Nhờ giá cổ phiếu tăng 3.500% sau 25 năm IPO, 8 thành viên gia đình sáng lập hãng sữa đậu nành nổi tiếng Hong Kong
Quảng bá thương hiệu

Doanh nhân việt

Chuyện thăng trầm của những đại gia 'chơi' xe Rolls-Royce

 • Mô tả (PLO)- Xe siêu sang Rolls-Royce vốn là biểu trưng cho những người thành đạt, thể hiện đẳng cấp và thương hiệu của mình.

"So găng" tỷ phú USD Việt với các nước Đông Nam Á

 • Mô tả Theo bảng xếp hạng tỷ phú năm 2018 của tạp chí Forbes, Việt Nam có 4 tỷ phú USD, gấp đôi năm ngoái. So với các nước trong khu vực

Hành trình thú vị của 2 tỉ phú đôla mới người Việt Nam

 • Mô tả Danh sách các tỉ phú đôla tại Việt Nam đang tăng rất nhanh. Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa vinh danh bốn đại diện Việt Nam là tỉ phú USD
Doanh nhân việt

Doanh nhân thế giới

Thiếu niên bán dạo mì ăn liền trở thành tỷ phú Trung Quốc như thế nào?

 • Mô tả Tỷ phú Trung Quốc Zhang Lei sinh gia trong một gia đình bình dân, từng phải bán dạo mì ăn liền, nước đóng chai và tạp chí

Tỷ phú thịt lợn Trung Quốc giàu nhanh nhất thế giới

 • Mô tả Tài sản của Chủ tịch Muyuan Foodstuff Qin Yinglin đã tăng hơn gấp 4 năm nay, lên 8,6 tỷ USD – nhanh nhất trong danh sách tỷ phú

Thành tỷ phú vì giấu bằng đại học đi bán thịt lợn

 • Mô tả Từng bị coi là vết nhơ của Đại học Bắc Kinh nhưng hiện Lục Bộ Hiên trở thành niềm tự hào sáng chói của ngôi trường này.
Doanh nhân thế giới

Bí quyết thành công

Quán nhậu tự phục vụ ở Seoul trang bị vòi bia công nghệ cao, tính tiền ngay trên cổ tay người uống

 • Mô tả Tap Public hi vọng có thể gây ấn tượng mạnh trên thị trường ăn nhậu châu Á với phương thức thanh toán có một không hai này.

Thanh niên 29 tuổi kiếm được hơn 3,5 tỷ đồng mỗi tháng từ đâu và như thế nào?

 • Mô tả Graham Stephan (29 tuổi) là một triệu phú đô la, hiện đang kiếm được trung bình hơn 3,5 tỷ đồng mỗi tháng từ 6 nguồn thu.

Warren Buffett: Bạn mất 20 năm để xây dựng danh tiếng nhưng chỉ cần 5 phút để phá hủy nó

 • Mô tả Warren Buffett là một thiên tài thực sự bởi ông có thể đơn giản hóa những ý tưởng phức tạp thành những câu nói trường tồn
Bí quyết thành công

Doanh nhân & cộng đồng

Trong suốt 24 năm liên tiếp dẫn đầu danh sách tỷ phú, Bill Gates vẫn tự nhận mình chẳng giàu có bằng người này: Bởi vì tiền chẳng thể giải quyết tất cả!

 • Mô tả Bill Gates hiện đang là vị tỷ phú giàu thứ ba thế giới với khối tài sản trị giá 106,8 tỷ USD. Tuy đã nghỉ hưu và chuyên tâm vào

Người phụ nữ khiến tỷ phú Amazon bỏ vợ

 • Mô tả Tháng trước, tỷ phú giàu nhất thế giới - ông chủ của Amazon Jeff Bezos - đã có kỳ nghỉ lãng mạn tại một bãi biển của Pháp

Đại gia cuồng ấu dâm nhận án tử hình

 • Mô tả Đội lốt doanh nhân thành đạt, yêu thích làm từ thiện, Triệu Chí Dũng ấu dâm hàng chục học sinh nữ, cuối cùng phải nhận
Doanh nhân & cộng đồng

Video

10 quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới

 • Mô tả Theo báo cáo Billionaire Census 2018 của The Wealth-X, thế giới hiện có 2.754 tỷ phú, nhiều nhất từ trước đến nay.

Trang trại chó Phú Quốc tiền tỷ của cô gái trẻ

 • Mô tả Sở hữu 40 cá thể chó Phú Quốc, Hà thỏa mãn niềm đam mê với mong muốn bảo tồn giống chó bản địa Việt Nam.

Người đàn ông tật nguyền làm giàu từ trại gà sao

 • Mô tả Giá gà sao xuất chuồng của anh Dũng ở Hà Nam hiện dao động ở mức 100.00 đồng một kg, trung bình mỗi tháng xuất bán 3.000-4.000 con. Sau nhiều năm tìm tòi, nhân giống, gia đình anh Trịnh Văn Dũng ở xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng (Hà Nam)
Video

giaiphapthitruong2

mekong1

quangcaophai4quangcaophai8

quangcaophai6

logo

                                 

 

  Công ty TNHH liên kết truyền thông 24H       

  Phiên bản đang xây dựng và chờ xin giấy phép      Hotline : 0919.482 666